Tép mũi đỏ dũng sĩ diệt rêu tảo hại nhanh chóng cho hồ thuỷ sinh

Tép mũi đỏ dũng sĩ diệt rêu tảo hại nhanh chóng cho hồ thuỷ sinh.

Một trong những dòng tép cảnh dễ nuôi không thể thiếu trong bể thủy sinh đó chính là tép mũi đỏ. Tép mũi đỏ giống như các loại tép mồi khác có màu gần như trong suốt và chiếc mũi đỏ đặc trưng thon dài trên đầu.

Đây là loại tép thuỷ sinh phù hợp nuôi chung với hầu hết các loại cá cảnh phổ biến hiện nay. Hãy cùng Bigsale Mua Sắm tìm hiểu chi tiết về loại tép đặc biệt này qua bài viết sau đây nhé.

Đặc điểm của tép mũi đỏ

Đặc điểm tép mũi đỏ

Tép mũi đỏ còn có tên gọi khác là tép mũi dài, tép ma mũi đỏ hoặc tép tê giác đỏ,… phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Madagascar vùng Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ngoài tự nhiên đặc điểm chủ yếu của dòng tép này là màu sắc dường như trong suốt và chỉ có cái mũi màu đỏ dễ nhận dạng nhất. Chúng thường ăn tảo, rêu hại trong bể thuỷ sinh, đặc biệt là rêu tóc, để giúp cho cây cối luôn xanh tốt. Chúng thường kiếm ăn khi trời tối, lúc bạn đã tắt đèn.

Môi trường sống của Tép 

Môi trường sống của Tép 

  • Nhiệt độ: 20 – 28 °C
  • PH: 6.5 – 7.5
  • Kích thước : 3.5 – 4cm
  • Khoáng: Cần ít.
  • Nước: Ngọt hay lợ có dòng chảy tốt.
  • Thức ăn: Tảo rêu hại, thức ăn thừa của cá, phân cá, cám rêu, lá dâu,…

Cách chăm sóc tép

Cách chăm sóc tép mũi đỏ

Đây là loài tép sống hòa đồng không gây hại cho bất kỳ động vật nào, phù hợp nuôi trong những bể có nhiều cây thủy sinh và lũa đá.

Nếu bạn thấy tép có xu hướng thường hoảng loạn nhảy ra khỏi hồ, thì có thể chúng đang bị cá khác tấn công hoặc do điều kiện nước trong bể có vấn đề.

Khi nước bị nhiễm độc, PH quá cao, nước quá nóng hoặc thiếu oxi, thì tép sẽ bơi lên mặt nước và chụm lại một góc, nghĩa là khi đó bạn cần kiểm tra lại chất lượng nước ngay lập tức.

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng khi thấy tép mũi đỏ thường lơ lửng trong nước với mũi chúi xuống đáy, đây không phải là dấu hiệu tép bệnh mà chỉ là cách bơi độc lạ của loài tép này, tương tự như tép Yamato.

Thức ăn chủ yếu của chúng là rêu, tảo, nhớt trên lũa đá, phân cá, thức ăn khô dạng mảnh và viên nhỏ chất lượng cao,… Thỉnh thoảng, bạn cũng cần bổ sung thêm khoáng, lá dâu hoặc thức ăn cám rêu để chúng có thêm chất dinh dưỡng phục vụ cho việc sinh sản.

Cách nuôi Tép sinh sản

Cách nuôi Tép sinh sản

Tép mũi đỏ rất dễ sinh sản trong bể thủy sinh có nhiều cây. Sau khi giao phối tép cái sẽ nhanh chóng ôm hàng trăm quả trứng màu xanh lá cây dưới cơ thể của chúng.

Điều kiện để trứng phát triển nhanh chóng đó là ở môi trường nước lợ. Tuy nhiên, kể cả nước ngọt trong bể thủy sinh thì chúng vẫn dễ dàng phát triển và sinh sản tốt.

Chúng mất chừng 2 tháng để ôm trứng và đẻ, trứng sẽ được tép cái liên tục đảo để phát triển qua các giai đoạn.

Khi tép con nở ra rất khó để quan sát bằng mắt thường. Chúng sẽ ẩn nấp thật kỹ vào những cây thủy sinh, vì vậy bạn khó có thể phát hiện được chúng.

Trong giai đoạn này tép con rất dễ bị chết và bị các loại cá khác ăn thịt. Do đó, việc nuôi cho tép sinh sản trong bể thủy sinh vô cùng khó khăn và tỷ lệ sống sót của tép con cũng rất thấp.

Như vậy thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm phần nào về dòng tép mũi đỏ đặc biệt này. Chúc bạn sẽ tìm được những chú tép ưng ý để giúp diệt rêu hại và chăm sóc hồ thủy sinh một cách tốt nhất nhé.

Trả lời