Cá Mún loài cá dễ nuôi làm đẹp thêm cho bể cá cảnh

Cá Mún loài cá dễ nuôi làm đẹp thêm cho bể cá cảnh.

Cá mún là loại cá dễ nuôi và khỏe mạnh, với màu sắc đa dạng phổ biến như đỏ, xanh, trắng, vàng cam và đen, được nhiều anh em chơi thủy sinh ưa chuộng.

Sau đây, hãy cùng Bigsale Mua Sắm tìm hiểu chi tiết về các đặc điểm của loài cá mún này, cách chăm sóc và sinh sản nhé.

Đặc điểm của cá mún

Đặc điểm cá mún

Cá mún còn có tên gọi khác là cá hột lựu, cá hà lan, cùng họ với cá bảy màu và chúng thường phân bổ trong tự nhiên chủ yếu ở Mexico và Trung Mỹ.

Cá có kích thước tương đối bé, dễ sống, đặc biệt rất thích ăn những loại rêu trong bể. Cá có nhiều hình dáng và đặc điểm khác nhau vì vậy đây cũng là một loài cá giúp cho hồ thuỷ sinh nhà bạn thêm sạch và đẹp hơn.

Cá mún đỏ có ngoại hình và hình dạng khá giống với cá đuôi kiếm. Tuy nhiên, chúng có chiều dài ngắn hơn và đuôi cũng không dài nhọn như cá đuôi kiếm.

Cách nuôi và chăm sóc cá mún

  • Thể tích bể tối thiểu: 40 lít.
  • Độ dài trung bình: 3 đến 5 cm.
  • pH tối ưu: 7 – 8.5.
  • Độ cứng nước (dH): 15 – 30.
  • Nhiệt độ tối ưu: 21 – 25 °C.
  • Hình thức sinh sản: Đẻ con.
  • Nuôi trong hồ rong: Có.
  • Yêu cầu ánh sáng: Vừa.
  • Yêu cầu lọc nước: Trung bình.
  • Độ sục khí: Trung bình.

Thức ăn của cá Mún

Thức ăn cá Mún

Cá mún dễ ăn được xếp vào nhóm động vật ăn tạp, vì vậy tốt nhất nên cho cá ăn chế độ ăn hỗn hợp, bao gồm thực phẩm tươi sống như artemia, artemia khô, trùn chỉ, trứng tôm, giun (bọ), giun đông lạnh, bo bo hay thức ăn khô, cám công nghiệp,…

Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến tình trạng của thức ăn để đảm bảo đồ ăn không bị hư hỏng. Chỉ cho cá ăn một lượng vừa phải, nếu thức ăn thừa và để lại cặn dưới đáy bể thì bạn cần phải hút phần cặn đó đi hoặc thay nước để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Ngoài ra cá mún cũng là loài ăn rêu tảo rất tốt. Chính vì vậy, nhiều anh em chơi thủy sinh cũng hay nuôi cá mún để chúng có thể dọn dẹp rêu tảo.

Hình thức sinh sản của cá

cá mún sinh sản

Cá mún là dòng cá đẻ con, cá đực và cá cái có đặc điểm rất giống nhau, chỉ khác về kích thước. Cá đực sẽ có thân hình dài và kích thước nhỏ hơn, còn cá cái nhìn ngắn hơn, bụng to tròn.

Cá mún có đời sống ngắn nên chúng sinh sản rất nhanh. Sau khoảng 4 tháng, những con non đã có thể sinh sản. Đặc biệt, chúng không quá kén chọn và có thể giao phối với các loài cá khác cùng loài mà không phân biệt màu sắc, với tốc độ sinh sản nhanh đến chóng mặt.

Khi thấy cá cái hậu môn căng, có màu sậm, bụng to tròn, thích ẩn mình vào các hốc kín thì đây là dấu hiệu cá sắp đẻ. Ngoài ra khi thay nước sẽ kích thích cá sinh sản do môi trường thay đổi.

Khi cá sinh sản, bạn cần tách cá con ra bể khác để chúng có thời gian thích nghi và không bị cá khác ăn thịt. Tốt nhất nên tách bể sau khi thấy cá mẹ bụng to và có dấu hiệu sắp đẻ, ngay sau khi sinh thì nên vớt cá mẹ ra, vì cá mẹ có thể ăn nhầm con vì tưởng là thức ăn.

Sau 3 ngày, cá con có thể ăn lòng đỏ trứng, bo bo, artemia, giun và trùn chỉ.

Các loại cá có thể nuôi chung

các loại cá nuôi chung mún

Cá mún với bản tính hiền lành, nhút nhát, được xếp vào dòng cá dễ nuôi, có thể sống ở mọi tầng nước. Đặc biệt bạn nên đặt vào trong bể các loại cây thủy sinh để cá có thêm nguồn thức ăn và nơi ẩn nấp, dưới đáy bể rải một lớp cát sẫm màu, không nên dùng loại có màu sắc sặc sỡ.

Cá mún sống khá hòa hợp trong bể thủy sinh, có thể nuôi chung với các loài cá khác như cá bảy màu,cá bình tích, cá đuôi kiếm, cá trâm, cá sọc ngựa,… để tạo nên một bể cá mini đầy hấp dẫn.

Như vậy qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về loại cá mún này. Hãy nuôi thử dòng cá này để biết hơn về các đặc tính của chúng nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời