Cá Trâm dòng cá nhỏ bơi đàn cực đẹp trong bể thủy sinh

Cá Trâm dòng cá nhỏ bơi đàn cực đẹp trong bể thủy sinh.

Cá Trâm có thân hình nhỏ nhắn, hình dáng và màu sắc bắt mắt, được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Ngoài ra cá Trâm cũng là dòng cá có sức sống mãnh liệt, chỉ cần nước trong hồ ổn định thì chúng có thể sống rất khỏe.

Sau đây, hãy cùng Bigsale Mua Sắm tìm hiểu chi tiết về các đặc điểm, cách chăm sóc và sinh sản của loài Cá Trâm này nhé !

Đặc điểm của Cá Trâm

Đặc điểm Cá Trâm

Cá Trâm là loại cá nước ngọt, thường sống ở môi trường đầm lầy, cánh đồng và bụi thủy sinh rậm rạp, phân bổ rộng từ Thái Lan, Campuchia cho đến Việt Nam.

Cá có kích thước trung bình khoảng 13 – 16 mm, nổi bật bởi màu nâu cam với vạch sẫm màu ở cạnh vây lưng điểm xuyết bởi viền cam và vàng tươi. Cạnh trước ở vây hậu môn và vây lưng có những mảng sẫm màu. Phía dưới miệng nơi gần mang có màu hơi đỏ.

Dòng cá này có kích thước nhỏ và thói quen bơi thành đàn để có thể tự bảo vệ mình khỏi kẻ thù, với số lượng hàng trăm con tạo nên hình khối đa sắc rực rỡ, thu hút những người yêu cá. 

Cách nuôi và chăm sóc cá

Để có thể nuôi và chăm sóc dòng cá này, bạn cần chuẩn bị bể cá cảnh có môi trường thật tốt.

  • Nhiệt độ: 20 đến 25°C.
  • PH: 6 đến 7,5.
  • Chỉ số độ cứng của Cacbonat 7.0 – 14 dGH.
  • Chỉ số CO2 trong khoảng từ 0 đến 30 mg/L.

cách nuôi chăm sóc trâm

Về môi trường sống thì nên nuôi trong bể thủy sinh có đầy đủ hệ thống lọc. Sử dụng đèn chiếu sáng để đảm bảo nhiệt độ, độ sáng. Thời gian chiếu sáng trong một ngày nên để 8 tiếng là đủ.

Chú ý mỗi tuần thay 20 đến 30 % nước của bể nuôi cá Trâm, cần đảm bảo nước máy pha thêm than bùn, nước mưa. Hồ nên trồng thêm vài bụi cây thủy sinh để cá tiện ẩn nấp khi có cảm giác không an toàn. Đảm bảo trong hồ có các khoảng trống để cá có thể tự do bơi lội nhiều hơn.

Cá Trâm rất dễ chăm sóc khi nuôi trong bể thủy sinh. Giống cá này thường sống theo đàn, cho nên bạn cần nuôi một đàn cá trung bình khoảng 15 – 20 con, nuôi càng đông càng thích thú.

Thức ăn của cá Trâm

Thức ăn của cá

Vì cá Trâm là dòng cá nhỏ, vậy nên chúng ta sẽ lựa các loại thức ăn có kích thước nhỏ để có thể chăm sóc dòng này. Các dòng cám cá như cám thái Inve 3/5, cám dán và các loại cám cá khác,…

Bạn có thể cho chúng ăn một số thức ăn tươi cỡ nhỏ như artemia, bo bo, trùn chỉ và trùn huyết. Ngoài ra các dòng thức ăn tảo cũng là một trong những loại thức ăn rất tốt cho cá Trâm.

Vấn đề sinh sản của cá như thế nào ?

cá trâm sinh sản

Giống cá này khi tới tuổi trưởng thành mạnh khỏe thì sẽ được thả vào hồ nhỏ để ghép đôi với nhau và sinh sản. Điều kiện sống trong hồ tốt và có nhiều loại cây thủy sinh lá mịn thì chúng sẽ mang thai nhanh, đẻ trứng với số lượng vừa phải.

Các cặp cá bố mẹ khi sinh xong thì lại không hề chăm sóc trứng, thậm chí chúng còn ăn luôn cả trứng và cá con nếu có cơ hội. Cho nên khi đẻ xong thì nên tách cá bố mẹ ra, để có thể chăm sóc trứng riêng cẩn thận hơn, tránh bị cá bố mẹ ăn hết. 

Các loại có thể nuôi chung với cá Trâm

nuôi chung cá trâm

Người chơi cá cảnh thường nuôi cá Trâm chung với các loại tép cảnh dễ nuôi và những loại cá có tính cách hiền hòa, thân thiện tương tự như cá Neon, cá sóc đầu đỏ, cá cầu vồng, cá mún,…

Chú ý với những dòng cá lớn như cá hồng két, cá dĩa, cá ông tiên,… có thể xem cá Trâm như mồi nên tránh nuôi cùng. Ngoài ra những giống cá hiếu chiến khác như cá Xecan, cá Betta,… hay thích săn đuổi cũng cần nên tránh. Chúng có thể khiến cá Trâm bị sợ hãi, stress vì bị rượt đuổi liên tục.

Qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thêm về các đặc điểm, cách chăm sóc và sinh sản của dòng cá Trâm này. Hãy nhanh tay trang trí cho mình một bể cá thủy sinh với nhiều màu sắc cùng đàn cá Trâm bơi lội đẹp mắt nhé !

Trả lời