Các dòng cá Bình tích và bệnh thường gặp cần lưu ý khi nuôi

Các dòng cá Bình tích và bệnh thường gặp cần lưu ý khi nuôi.

Cá Bình tích hay còn có tên gọi khác là cá trân châu, phân bổ chủ yếu ở khu vực Trung Mỹ, là loài cá ăn tạp, sinh sản bằng hình thức đẻ con và rất mắn đẻ. Được nuôi nhiều trong các bể thủy sinh, với điều kiện nuôi dưỡng tốt cá có thể sống trên 2 năm.

Ngoài sở hữu vẻ ngoài dễ thương và màu sắc đa dạng, hấp dẫn thì cá bình tích còn có đặc điểm đuôi rất cuốn hút. Sau đây, hãy cùng Bigsale Mua Sắm tìm hiểu các dòng cá bình tích phổ biến hiện nay nhé !

Các dòng cá Bình tích phổ biến nhất

Bình tích đen (Hắc Molly)

Hắc Molly

Cá bình tích đen hay còn gọi là cá hắc molly với vẻ đẹp đen tuyền, đôi khi bạn sẽ thấy loài hắc Molly này có một vệt dài màu vàng trên thân.

Bình tích đen được sinh ra trong môi trường nuôi nhân tạo, là biến thể hiếm và được nuôi trong bể riêng để đời F1 trở đi không bị lai thành màu khác. Đây là loài thường bán riêng một bể.

Bình tích vàng cam

Bình tích vàng cam

Đây là dòng cá trên thân có hai màu vàng cam là chủ đạo, điểm đặc biệt là vây và đuôi dài, với nhiều đốm cam rất đẹp mắt, bụng trắng ánh bạc.

Đây là loài bình tích phổ biến được bán rất nhiều tại các cửa hàng cá cảnh. Màu sắc đẹp, sáng, khá thu hút nên được nhiều người yêu thích lựa chọn.

Bình tích trân trâu trắng

Bình tích trân trâu trắng

Bình tích trân trâu trắng hay còn gọi là cá én trắng với một màu trắng ánh bạc toàn thân. Loài cá này cũng là sản phẩm của sự lai tạo, trong tự nhiên chúng ta không thể tìm được chúng.

Bình tích trân châu hoàng kim

Bình tích trân châu hoàng kim

Bình tích trân châu hoàng kim là dòng khá hiếm, bởi rất khó lai tạo để toàn thân cá có màu vàng tươi hoàng kim. Đây là dòng cá rất ít khi thấy bán ở các cửa hàng cá cảnh, so với cá bình tích vàng cam có bụng màu trắng, thì loài này khá thu hút bởi chỉ một màu vàng ánh kim duy nhất.

Bình tích trân châu muối tiêu

Bình tích trân châu muối tiêu

Bình tích trân châu muối tiêu có màu sắc pha trộn xen kẽ giữa hai màu trắng và đen như màu muối tiêu. Dòng này có nhiều họa tiết khác nhau, tùy vào yếu tố trắng đen phân bổ trên thân.

Cá nuôi chung với Bình Tích

Cá nuôi chung Bình Tích  

Cá Bình tích có thể nuôi chung với các loại cá cùng kích cỡ và hòa đồng khác như cá bảy màu, cá Neon, cá sóc đầu đỏ, cá mún,…

Thức ăn cho cá bình tích

Thức ăn cá Bình tích

Cá bình tích là loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng từ các loại thức ăn tươi như trùn chỉ, bobo, atemia, lăng quăng,… Đến các thức ăn viên và cám cho cá cảnh chúng đều ăn được.

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn cho cá ăn vừa đủ, tránh thức ăn thừa gây bệnh hoặc làm hỏng nước.

Các bệnh thường gặp ở cá cần lưu ý

Các bệnh cá bình tích

Cá bình tích có sức đề kháng tốt, có thể sống mà không cần oxy. Tuy nhiên, chúng vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn không biết cách chăm sóc, các bệnh cá thường gặp mà bạn cần lưu ý.

Sình bụng: Do nấm hay vi khuẩn gây bệnh hoặc do chứng rối loạn tiêu hóa, cá bị sình bụng do ăn thức ăn viên tổng hợp liên tục trong thời gian dài, dẫn đến không thể tiêu hóa tốt.

Rách mang: triệu chứng là mang cá sưng, bị nổi đốm trắng, sụn lồi ra, việc hô hấp khó khăn. Bệnh này do ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại.

Bọ ký sinh trên da: Những con bọ ký sinh gây lở loét vây cá, phá hủy lớp da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công vào trong cơ thể, đây là căn bệnh rất nguy hiểm đối với cá bình tích.

Bị nhiễm nấm: nguyên nhân do nguồn nước bị ô nhiễm làm phát sinh các vi khuẩn nấm có hại.

Trên đây là những kiến thức cần thiết mà bạn cần quan tâm khi nuôi các dòng cá bình tích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay thông tin hữu ích cần chia sẻ, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Trả lời